Blue ocean

Sản phẩm bán chạy

Góc tư vấn

Kinh hoàng: Nọc độc kiến ba khoang cắn mạnh gấp 15 lần rắn hổ!

“Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố pederin, độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ” – PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc bệnh viện Da Liễu Trung Ương chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Văn Thường cho biết, chỉ tính riêng đầu mùa mưa năm nay, số ca nhập viện do trúng độc kiến ba khoang cắn đã gia tăng đột biến. Trong đó nhiều ca bệnh đã có dấu hiệu nhiễm trùng nặng ở vùng da tổn thương, một số trường hợp cả gia đình bốn người phải nhập viện vì loại côn trùng này tấn công.
Kiến ba khoang cắn có thể gây ra những thương tổn nghiêm trọng
 
Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố pederin, là hoạt chất có độc tính cao gấp 12 đến 15 lần độc tính của nọc rắn hổ. Tuy lượng chất độc trong kiến ba khoang nhỏ, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thương tổn trên da người bị kiến cắn có thể dẫn đến viêm loét nặng, thậm chí là hoại tử.

Kiến ba khoang cắn có biểu hiện thế nào

Khi bị kiến ba khoang cắn, hoặc khi giết, miết kiến bằng tay trần, vùng da tiếp xúc sẽ xuất hiện những tổn thương cơ bản như rát, sưng đỏ. Sau một thời gian các vùng da này sẽ nổi mụn nước hoặc mụn mủ li ti. Triệu chứng rát da vẫn tiếp diễn, đi kèm với đó là cảm giác ngứa dai dẳng. Ở thời điểm này, tuyệt đối không được làm vỡ các mụn nước nếu không muốn bị nhiễm trùng.
 
Vết cắn của kiến ba khoang có thể lan rộng và nặng hơn nếu không chữa trị đúng cách
 
Sau khoảng 3 ngày, thương tổn trên da bắt đầu bong vảy, cảm giác rát bỏng giảm bớt. Sau từ 5-7 ngày vảy này sẽ bong hết, để lại vùng da thâm rát kéo dài. Vùng da này có bớt thâm đi hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, nhiều trường hợp phải dùng thuốc bôi mới trở lại trạng thái ban đầu.

Kiến ba khoang cắn nếu trúng độc trầm trọng có thể dẫn đến hoại tử

Trong một số trường hợp, kiến ba khoang có thể gây nên những vết thương tương đối nghiêm trọng. PGS.TS Nguyễn Văn Thường cùng các đồng nghiệp của bệnh viện Da Liễu Trung Ương đã ghi nhận một số trường hợp người bị kiến ba khoang cắn có biểu hiện sốt, nổi hạch do thương tổn sâu trên da. Những trường hợp này thường do kiến cắn vào vùng da mỏng, nhạy cảm hoặc do dùng tay quệt lên vết thương khiến cho da trúng độc trầm trọng hơn. Ở những bệnh nhân này thương tổn trên da có thể dẫn đến loét, chảy máu mủ, thậm chí nghiêm trọng hơn là hoại tử.
Trẻ em cũng là đối tượng thường xuyên phải nhập viện do kiến ba khoang. Các em thường không phần biệt được kiến ba khoang và các loại côn trùng khác, nên dễ trở thành đối tượng nhiễm độc kiến ba khoang. Nhiều em sau khi bị kiến cắn, chạm tay vào vết thương rồi vô tình quệt vào mắt có thể khiến mắt sưng to, đau rát rất khó chịu.
Số lượng trẻ em phải nhập viện vì bị kiến ba khoang cắn lớn gấp nhiều lần các đối tượng khác
 
Thuốc diện kiến ba khoang thảo mộc 10S
Các gia đình cũng có thể sử dụng thảo mộc 10S – sản phẩm thuốc diệt kiến ba khoang an toàn, hiệu quả được Bộ Y Tế cấp phép. Thảo mộc 10S có tác dụng tiêu diệt kiến ba khoang, ngăn loài côn trùng nguy hiểm này bám trên vật dụng gia đình, bảo đảm an toàn cho những người thân yêu. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, tác dụng lâu dài, không gây hại tới sức khỏe.

3 bước xử lý khẩn cấp cần nhớ khi bị kiến ba khoang cắn


Khi đã tiếp xúc với kiến ba khoang, cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp sau:
  • Loại bỏ kiến ba khoang ra khỏi cơ thể, có thể dùng cách thổi hơi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên. Không giết, miết kiến ba khoang; không dùng tay trần để chạm vào kiến
  • Nhanh chóng rửa vùng da tiếp xúc bằng nước sạch, rồi dùng băng gạc cuốn quanh vết thương trước khi chuyển đến cơ sở y tế.
  • Không cào, gãi lên vết thương để tránh gây tổn thương da và khiến chất độc lan rộng
Khi bị trúng độc kiến ba khoang, không nên tự chữa bệnh ở nhà hay nghe theo các bài thuốc truyền miệng bởi rất nhiều trường hợp người bệnh nhân đã chuyển biến nghiêm trọng do chữa trị không đúng cách.

Cách đề phòng kiến ba khoang cắn

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thường, mùa thu đông là mùa kiến ba khoang nên lượng bệnh nhân nhập viện vì bị loại côn trùng này cắn tăng mạnh. Do đó để tránh bị kiến ba khoang cắn, các gia đình nên áp dụng các biện pháp sau:

  • Nên sử dụng các loại lưới chắn côn trùng, hoặc đóng cửa sổ để kiến ba khoang không lọt vào nhà

  • Nên thay các bóng đèn huỳnh quang bằng các bóng đèn có ánh sáng vàng, vì côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng trắng hơn là ánh sáng vàng.

  • Kiểm tra cẩn thận các loại chăn màn, khăn mặt, quần áo… trước khi sử dụng, đặc biệt là các vật dụng cho trẻ nhỏ 

Thuốc diện kiến ba khoang thảo mộc 10S
Các gia đình cũng có thể sử dụng thảo mộc 10S – sản phẩm thuốc diệt kiến ba khoang an toàn, hiệu quả được Bộ Y Tế cấp phép. Thảo mộc 10S có tác dụng tiêu diệt kiến ba khoang, ngăn loài côn trùng nguy hiểm này bám trên vật dụng gia đình, bảo đảm an toàn cho những người thân yêu. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, tác dụng lâu dài, không gây hại tới sức khỏe.
 
 

 

  Gọi ngay để làm đại lý thảo mộc 10s: 0914 38 2882