Blue ocean

Sản phẩm bán chạy

Góc tư vấn

Hoại tử da do bị kiến ba khoang cắn, lời cảnh tỉnh cho sự thiếu hiểu biết

Không ít trường hợp bị kiến ba khoang cắn dẫn đến bội nhiễm, thậm chí là hoại tử da chỉ vì người bệnh tự chữa bằng các loại thuốc lá, thuốc bôi không rõ nguồn gốc.
Gần đây, mỗi ngày bệnh viện Da Liễu Trung Ương tiếp nhận khám và điều trị cho hàng chục lượt bệnh nhân bị kiến ba khoang cắn. Nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện với tình trạng tổn thương da nặng, bội nhiễm và phải cần đến sự chăm sóc đặc biệt.

Các bác sĩ của bệnh viện Da Liễu Trung Ương đều nhận định hầu hết các trường hợp thương tổn nặng là do sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người bệnh về loài côn trùng nguy hiểm này.
 

Số ca bệnh nhập viện do kiến ba khoang tăng vọt
 

Độc tố kiến ba khoang dính vào mắt có thể gây mù

Độc chất trong cơ thể kiến ba khoang có tên là pederin, là hoạt chất có mức độ gây bỏng mạnh gấp 150 lần axit sunfuric đậm đặc. Chỉ cần tiếp xúc một lượng nhỏ pederin cũng có thể khiến da bị bỏng nặng. Nguy hiểm hơn, không chỉ do bị kiến ba khoang cắn, người vô tình tiếp xúc với dịch cơ thể kiến cũng bị trúng độc và phải chịu những đau đớn không hề nhẹ.
 
Tổn thương do dùng tay trần tiếp xúc với kiến ba khoang

Ban đầu thương tổn cơ bản trên da ửng đỏ, đi kèm với cảm giác đau rát. 24 giờ sau, cảm giác đau rát tăng lên, đồng thời ở vùng thương tổn xuất hiện nhiều mụn mủ nhỏ li ti, dày đặc, một số trường hợp còn xuất hiện mụn nước lớn. Nếu không cẩn thận làm vỡ các mụn này sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm trùng, có thể nguy hiểm đến tính mạng, độc tố dính vào mắt cũng có thể gây mù.
 
Thảo mộc 10S tiêu diệt kiến ba khoang chỉ trong vài giây
Thảo mộc 10S là sản phẩm thuốc diệt côn trùng được Bộ Y Tế cấp phép, có tác dụng tiêu diệt kiến ba khoang đặc hiệu. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, tác dụng lâu dài, không gây hại tới sức khỏe. Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại đây
 
Sau 3-5 ngày, thương tổn bắt đầu thuyên giảm, các vết bỏng bắt đầu đóng vảy. Lúc này, nhiều người muốn khỏi nhanh nên áp dụng các bài thuốc dân gian, truyền miệng mà không có chỉ định của bác sĩ. Điều này không những không có tác dụng mà còn dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Viện Da Liễu Trung Ương từng ghi nhận nhiều ca bệnh viêm loét sâu, bội nhiễm, thậm chí là hoại tử da do tự chữa trị không đúng cách.

Cách xử trí tốt nhất sau khi bị kiến ba khoang cắn

Khi bị kiến ba khoang cắn, xử trí bình tĩnh và đúng cách là mấu chốt để hạn chế thương tổn và đau đớn sau này. Tình trạng viêm da do kiến ba khoang có thể được cải thiện đáng kể nếu người bệnh xả vòi nước trực tiếp vào vùng da bị tiếp xúc. Người bệnh cũng cần lưu ý tránh khiến cho chất độc lây lan ra các vùng da khác, dẫn đến tình trạng bội nhiễm.
Trong thời gian dịch kiến ba khoang bùng phát, các gia đình nên chuẩn bị sẵn trong nhà cồn 70 độ, mỡ corticoid và kem phenaegan để sơ cứu cho người bị kiến ba khoang cắn. Nếu không có các loại thuốc trên, các gia đình có thể sử dụng hồ nước và kem kẽm oxyt 10% để thay thế.
Trường hợp tổn thương lan rộng, hay tổn thương ở các vùng da nhạy cảm như ở xung quanh mắt, người bệnh nên rửa sạch vết thương bằng nước rồi nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế nơi gần nhất.

Làm gì để bảo vệ gia đình bạn khỏi kiến ba khoang?

Theo Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, để phòng tránh tác hại của kiến ba khoang, các gia đình nên thực hiện những biện pháp sau:
  • Đóng các loại cửa nhà, hoặc sử dụng lưới chắn côn trùng.
  • Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà vì đây là nơi trú ẩn của kiến ba khoang.
  •  Kiểm tra những vật dụng như chăn màn, quần áo, khăn mặt… trước khi sử dụng, đặc biệt là các vật dụng của trẻ nhỏ.
  • Sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng từ thảo dược như thảo mộc 10S, an toàn, hiệu quả, phù hợp cho mọi gia đình.

Thảo mộc 10S - thuốc diệt kiến ba khoang đặc hiệu
 
Thảo mộc 10S tiêu diệt kiến ba khoang chỉ trong vài giây
Thảo mộc 10S là sản phẩm thuốc diệt côn trùng được Bộ Y Tế cấp phép, có tác dụng tiêu diệt kiến ba khoang đặc hiệu. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, tác dụng lâu dài, không gây hại tới sức khỏe. Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại đây
 
  Gọi ngay để làm đại lý thảo mộc 10s: 0914 38 2882