Blue ocean

Sản phẩm bán chạy

Góc tư vấn

3 điều bạn phải làm ngay để tránh lở loét da khi bị kiến ba khoang đốt

Trung bình cứ 20 người sẽ có 1 người bị kiến ba khoang đốt. Đọc ngay cách xử trí khẩn cấp khi bị kiến ba khoang đốt để tránh vùng da bị tổn thương bị hoại tử, biến chứng nặng.
Kiến ba khoang là loài côn trùng nguy hiểm, thường xuyên xuất hiện từ đầu mùa mưa. Trong năm nay, số ca bệnh phải nhập viện có liên quan đến kiến ba khoang đã tăng gấp đôi so với năm trước, cá biệt bệnh viện Da liễu TP.HCM đã ghi nhận 20 trường hợp bị kiến ba khoang đốt trong cùng một ngày, trong đó có cả một gia đình bị loài côn trùng này tấn công.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai, để tránh khỏi những biến chứng nặng trên da và giảm sự đau đớn của người bệnh, khi bị kiến ba khoang đốt cần xử lý ngay.
 

Kiến ba khoang nọc độc có thể gây tử vong

Độc tính do bị kiến ba khoang đốt nguy hiểm thế nào?

Trong cơ thể kiến ba khoang tồn tại chất pederin cực độc, mạnh gấp 15 lần nọc rắn hổ và gấp 150 lần acid sunfuric đậm đặc.

Nọc độc của kiến ba khoang có thể gây loét da, với liều lượng cao đủ gây chết người
Do lượng chất pederin tiếp xúc trên da rất nhỏ nên không gây nguy hiểm tới tính mạng người bị kiến đốt. Tuy nhiên nếu không biết sơ cứu đúng cách cũng rất dễ dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng trên da như viêm loét, chảy máu mủ, thậm chí có thể dẫn đến hoại tử da.
 

Hình ảnh ngón tay bị kiến ba khoang đốt


Nọc độc của kiến ba khoang có thể gây loét da, với liều lượng cao đủ gây chết người
 
 
Thảo mộc 10S tiêu diệt kiến ba khoang trong 10 giây
Thảo mộc 10S là sản phẩm thuốc diệt côn trùng được Bộ Y Tế cấp phép, có tác dụng tiêu diệt kiến ba khoang đặc hiệu. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, tác dụng lâu dài, không gây hại tới sức khỏe.
 

Cách xử trí khẩn cấp khi bị kiến ba khoang đốt

Theo bác sĩ Dũng, trong mùa dịch kiến ba khoang, mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn 3 vật dụng sau:
 • Cồn 70 độ
 • Mỡ corticoid
 • Kem phenaegan
Khi có người bị kiến ba khoang đốt hay tiếp xúc với chất độc của loại côn trùng này, cần nhanh chóng thực hiện theo các bước sau:
 • 1. Dùng cồn 70 độ rửa sạch vùng da tiếp xúc, điều này giúp thương tổn trên da bớt đau đớn hơn. Với vết thương do chất độc của kiến ba khoang, người bệnh rửa thật kỹ sẽ làm giảm đáng kể tình trạng nổi bọng nước các ngày sau đó.
 • 2. Để cồn bay hơi hết, bôi mỡ corticoid trực tiếp lên vết thương
 • 3. Bôi kem phenaegan. Chú ý bôi từ ngoài vào trong để tránh làm lan rộng vùng da bị tổn thương.
Nếu không có các loại thuốc trên, các gia đình có thể sử dụng hồ nước và kem kẽm oxyt 10% để thay thế, cách thức tiến hành tương tự như trên.

Kiến ba khoang đang “tấn công” diện rộng hàng loạt khu dân cư tại Hà Nội

Cũng theo bác sĩ Dũng, một số trường hợp người bệnh bị tổn thương da lan rộng, hay tổn thương ở các vùng da nhạy cảm như ở quanh mắt thì nên rửa sạch vết thương bằng nước, rồi nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách. Tuyệt đối không nên tự điều trị theo các bài thuốc truyền miệng, dễ khiến thương tổn thêm trầm trọng, để lại những di chứng lâu dài.

Cách phòng tránh kiến ba khoang hiệu quả

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các gia đình nên ứng dụng các biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe của cả nhà:

 • Đóng chặt các cửa, buông rèm cửa hoặc làm các loại lưới chống côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí để ngăn kiến ba khoang vào nhà.

 • Ngủ trong màn, giũ mạnh chăn màn, quần áo, khăn mặt trước khi dùng

 • Dùng phương tiện bảo hộ lao động (quần áo dài tai, đội mũ nón, khẩu trang, đi ủng) khi làm việc trên đồng ruộng.

 • Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ

 • Buổi tối nên tránh xa những chỗ có ánh đèn mạnh

 • Trang bị cho gia đình các loại thuốc diện côn trùng như thảo mộc 10S, hiệu quả nhanh, chiết xuất 100% từ thảo dược tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng.

 
Thảo mộc 10S tiêu diệt kiến ba khoang trong 10 giây
Thảo mộc 10S là sản phẩm thuốc diệt côn trùng được Bộ Y Tế cấp phép, có tác dụng tiêu diệt kiến ba khoang đặc hiệu. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, tác dụng lâu dài, không gây hại tới sức khỏe.
 
  Gọi ngay để làm đại lý thảo mộc 10s: 0914 38 2882